Tin tức - Sự kiện

Quỹ từ thiện là gì? Điểm danh 5 Quỹ từ thiện tốt nhất hiện nay.

13:27 03/04/2022

Quỹ từ thiện là một khái niệm thường được bắt gặp ở nhiều nơi. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu sâu và đúng về khái niệm này.

Quỹ từ thiện là gì?

Quỹ từ thiện căn cứ theo quy định tại điều 2 nghị định số 93/2019/NĐ-CP:

“Điều 4. Giải thích từ ngữ
Trong Nghị định này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Quỹ: Là tổ chức phi chính phủ do cá nhân, tổ chức tự nguyện góp một phần tài sản nhất định để thành lập hoặc thành lập thông qua di chúc, hiến, tặng tài sản thành lập quỹ, có mục đích tổ chức, hoạt động theo quy định tại Điều 3 Nghị định này, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ.
[...]
3. Quỹ từ thiện: Là quỹ được tổ chức, hoạt động với mục đích hỗ trợ khắc phục sự cố do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, tai nạn và các đối tượng khác thuộc diện khó khăn, yếu thế cần sự trợ giúp của xã hội, không vì mục tiêu lợi nhuận.”

Quỹ từ thiện nào tốt hiện nay?

Ngày nay có rất nhiều Quỹ từ thiện xuất hiện. Mục đích chung đều là giúp đỡ, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn để họ có cuộc sống tốt hơn, an ổn hơn một phần nào đó. Khi nhắc đến cụm từ hội từ thiện phải nhắc tên các hội từ thiện sau đây:

Quỹ từ thiện mái ấm hạnh phúc

Quỹ từ thiện mái ấm hạnh phúc được thành lập ngày 22 tháng 11 năm 2019 theo Quyết định số 1032/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ. Hội thực hiện sứ mệnh “Chung tay kết nối – Chia sẻ yêu thương” thông qua các hoạt động thiện nguyện với mong muốn chung tay kết nối cùng cộng đồng để lan tỏa yêu thương đến những mảnh đời khó khăn trong xã hội.

Quỹ từ thiện mái ấm hạnh phúc hoạt động không vì lợi nhuận, thay vào đó hướng đến mục đích hỗ trợ và khuyến khích tinh thần từ thiện, nhân đạo qua nhiều hoạt động. Trong đó ưu tiên xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng; người già neo đơn và trẻ em mồ côi; học sinh nội trú ở vùng sâu, vùng xa; hỗ trợ các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; giúp đỡ các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ cộng đồng khắc phục khó khăn sau thiên tai, lũ lụt và các mục đích từ thiện khác phù hợp với quy định pháp luật.

Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam - BTTEVN

Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam là một quỹ từ thiện cho trẻ em được thành lập vào  04/05/1992. Đây là quỹ duy nhất của Nhà nước nhằm hướng đến việc thực hiện các mục tiêu vì trẻ em của Chính phủ Việt Nam.
Nhắc đến Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam là nhắc đến những sự hỗ trợ về nhiều mặt: hỗ trợ quyền được sống, hỗ trợ quyền được phát triển, hỗ trợ quyền được bảo vệ, hỗ trợ quyền được tham gia.

Làng trẻ em SOS Việt Nam

Những nhà hảo tâm chắc hẳn không còn xa lạ với cái tên Làng trẻ em SOS. Đây là quỹ từ thiện cho trẻ em được thành lập vào 1987 nhằm hướng đến mục tiêu cao cả là mang đến cho những trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, không có nơi nương tựa có được một mái ấm gia đình trọn vẹn. Các em sẽ được nuôi lớn trong tình yêu thương, sự tôn trọng và an toàn.
Đến nay là 35 năm hoạt động, làng trẻ em SOS có mặt ở 17 tỉnh thành trên khắp cả nước để có thể thực hiện sứ mệnh đầy tính nhân văn của quỹ.

Quỹ từ thiện UPS

Quỹ từ thiện UPS được thành lập vào năm 1951. Đây là quỹ được lập ra với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ các cộng đồng trên toàn cầu bằng các khoản tài trợ hiện vật, tiền mặt.
Trong suốt các năm hoạt động ở lĩnh vực logistic đến nay, quỹ từ thiện UPS đã có nhiều hoạt động mang đậm tinh thần nhân văn như: xây dựng nhà tình thương, tổ chức các lớp học phi lợi nhuận, các lớp dạy nghề và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tổ chức từ thiện Quốc tế cho người tàn tật (Handicap International)

Tổ chức từ thiện Quốc tế cho người tàn tật là một quỹ từ thiện có nguồn viện trợ Quốc tế độc lập được thành lập với mục tiêu xóa đói giảm nghèo, sát cánh cùng với những người khuyết tật. Mục đích là thực hiện sứ mệnh giúp đỡ những người tàn tật hòa nhập cuộc sống cộng đồng, cải thiện điều kiện sống hiện có của họ.
Đến hiện tại, Tổ chức từ thiện Quốc tế cho người tàn tật ở Việt Nam đã có thời gian hoạt động 22 năm. Tính đến nay tổ chức đã triển khai 36 dự án trong 9 lĩnh lực khuyết tật, 11 lĩnh vực phát triển ổn định ở nước ta.