Tin tức

Các hoạt động từ thiện phổ biến tại Việt Nam

01:20 20/07/2022

Các hoạt động từ thiện đem đến nhiều giá trị hữu ích cho cộng đồng. Hầu hết các hoạt động này được tổ chức, duy trì định kỳ bởi một hội từ thiện hoặc một quỹ từ thiện. Là một quỹ từ thiện thành lập vào năm 2019, đến nay Quỹ Mái Ấm Hạnh Phúc đã tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện mang đến ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội.

Các hoạt động từ thiện phổ biến tại Việt Nam

Theo lời dạy của ông bà ta “Thương người như thể thương thân”, chính vì thế nước ta có rất nhiều các hoạt động từ thiện. Một số hoạt động phổ biến có thể kể đến như:

Hoạt động quyên góp từ thiện

Quyên góp à một trong các hoạt động từ thiện phổ biến ở Việt Nam. Có nhiều hình thức quyên góp từ thiện khác nhau, có nhiều cách quyên góp khác nhau cũng như có thể quyên góp đủ thứ từ tiền cho đến hiện vật. Có những Quỹ từ thiện kêu gọi quyên góp tiền, có Quỹ sẽ kêu gọi mạnh thường quân đóng góp quần áo, đồ dùng đã qua sử dụng,...

Các hoạt động quyên góp thường được tổ chức bởi một hội từ thiện hoặc một quỹ từ thiện. Tùy theo từng tổ chức sẽ quy định quyên góp như thế nào, định kỳ bao lâu, dùng cho hoạt động gì,...
Với Quỹ từ thiện Mái Ấm Hạnh Phúc, Quỹ nhận quyên góp từ các mạnh thường quân đến từ khắp mọi nơi để thực hiện một số hoạt động ý nghĩa cho các mảnh đời gặp khó khăn, bất hạnh trong xã hội.

Vừa qua, dưới sự quyên góp, hỗ trợ từ quý mạnh thường quân, Quỹ Mái Ấm đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: trao tặng 300 suất quà đến sinh viên gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid 19, Trao kinh phí hỗ trợ cho trẻ em mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam - Tổng giá trị lên đến 1.145.000.000đ,...

Đó là những gì mà các Quỹ, Hội từ thiện tại Việt Nam đã và đang nỗ lực trên hành trình thực hiện sứ mệnh của mỗi Quỹ, Hội từ thiện.
Quán cơm từ thiện ở khắp mọi miền

Một hình thức từ thiện khác nhận được sự ủng hộ của cộng đồng chính là hình thức quán cơm từ thiện. Đây là những quán cơm được mở ra để hỗ trợ đem đến các suất ăn miễn phí hoặc trả cực kỳ ít phí (dao động tâm 1.000đ - 5.000đ) dành riêng cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đó có thể là trẻ mồ côi, những trẻ nhỏ bán vé số lang thang khắp phố phường hay người già neo đơn,... đều có thể nhận được một bữa ăn no bụng.

Các quán cơm này xuất hiện ở nhiều nơi, thời gian đầu chủ yếu ở thành phố Hồ Chí Minh, sau đó tinh thần “lá lành đùm lá rách” được nhân rộng và các quán cơm mọc lên ở nhiều tỉnh, thành phố khác như thành phố Cần Thơ, Đà Nẵng,... với mục đích hỗ trợ bà con ở những vùng sâu, vùng xa, vùng còn gặp nhiều khó khăn. Tinh thần này thật đáng quý vì đã hỗ trợ cho biết bao mảnh đời cơ nhỡ trong xã hội.

Một số địa chỉ, bếp cơm từ thiện tại Hà Nội:

Cơm 5000 Hà Nội:

Địa chỉ: khu vực Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Hà Nội
Số điện thoại: 0986.235.533 (Lê Văn Hải)
Thời gian hoạt động: chủ nhật hàng tuần
Giá: 5000 đồng/ suất

Cơm Từ Tâm Viện Y học phóng xạ và Ung bướu Quân đội

Địa chỉ: Viện Y học phóng xạ và Ung bướu Quân đội, số 18 đường Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội
Thời gian hoạt động: các ngày trong tuần
Giá: miễn phí

Bếp cơm Thiện Nguyện Tùy Tâm

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: 35C, phố Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội
Thời gian hoạt động: từ thứ 2 đến thứ 7
Giá: trả tùy tâm

Khám chữa bệnh miễn phí - Hoạt động từ thiện mang đến nhiều giá trị
Một trong các hoạt động từ thiện luôn được duy trì hằng năm và nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng, đó chính là khám chữa bệnh miễn phí. Hoạt động này không chỉ giúp đỡ cho các phận người khó khăn mà còn hướng đến sự chăm sóc y tế tốt hơn cho các bà con nghèo, không có đủ tiền chi trả viện phí, thuốc thang dù lâm vào cảnh thập tử nhất sinh.

Có thể thấy, các hoạt động từ thiện tại Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều và đem đến nhiều giá trị cho xã hội, cộng đồng. Để chung tay hỗ trợ những mảnh đời khó khăn, bạn có thể tham gia các Hội từ thiện, Quỹ từ thiện. Từ thiện là cho đi, không phân biệt nhiều hay ít, mới hay cũ, chỉ cần bạn muốn lan tỏa tình thần “Chung tay kết nối - Chia sẻ yêu thương” - câu châm ngôn của Quỹ Mái Ấm Hạnh Phúc thì đó đã là một điều cực kỳ đáng quý trong xã hội ngày nay.