Tin tức

Tổ chức từ thiện là gì? 6 tổ chức từ thiện uy tín nhất hiện nay

18:23 13/04/2022

Tổ chức từ thiện là một khái niệm mà ai cũng đã nghe đến ít nhất một lần. Vậy tổ chức từ thiện là gì? Hoạt động ra làm sao? Tại sao lại có tổ chức này? Làm thế nào để tham gia vào tổ chức?

Tìm hiểu về tổ chức từ thiện

Để hiểu hơn về cụm từ tổ chức từ thiện trước hết cần hiểu đúng về khái niệm tổ chức từ thiện.

Tổ chức từ thiện là gì?

Tổ chức từ thiện là một loại tổ chức phi lợi nhuận (NPO) được thành lập nhằm thực hiện các hoạt động từ thiện. Những hoạt động này diễn ra trên nhiều lĩnh vực: an sinh xã hội, giáo dục, y tế,...trên tinh thần từ thiện, thiện nguyện.

Làm thế nào để tham gia tổ chức từ thiện?

Các tổ chức gây quỹ từ thiện đều hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện nhưng cũng cần minh bạch, rõ ràng. Cho nên để tham gia vào một tổ chức từ thiện cần: - Tìm hiểu về tổ chức từ thiện muốn tham gia bao gồm sứ mệnh, ý nghĩa, các hoạt động đã thực hiện và chuẩn bị thực hiện tổ chức.
- Cần có thông tin chính xác về trụ sở của tổ chức từ thiện, những nơi sẽ diễn ra hoạt động từ thiện, ai sẽ là đối tượng được tổ chức từ thiện giúp đỡ.
Sau đó nếu bạn cảm thấy đây là một tổ chức phù hợp với những gì bạn muốn cho đi, muốn đóng góp cho xã hội thì bạn có thể xin tham gia vào tổ chức gây quỹ từ thiện.

Những tổ chức từ thiện ở Việt Nam

Các tổ chức, hội nhóm từ thiện xuất hiện ngày càng nhiều với những mục đích khác nhau. Mỗi tổ chức gây quỹ từ thiện sẽ mang đến những giá trị khác nhau cho cộng đồng. Sau đây là những tổ chức từ thiện ở Việt Nam đã thành lập và hoạt động trong khoảng thời gian dài, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Quỹ mái ấm hạnh phúc

Quỹ mái ấm hạnh phúc được thành lập vào ngày 22 tháng 11 năm 2019 theo Quyết định số 1032/QĐ-BNV của Bộ Nội Vụ. Đây là một quỹ từ thiện tại địa bàn thành phố Hà Nội. Quỹ được lập ra với tinh thần “Chung tay kết nối – Chia sẻ yêu thương”. Quỹ đã tổ chức nhiều hoạt động cực kỳ ý nghĩa trên tinh thần từ thiện, nhân đạo nhằm giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công cách mạng, người già neo đơn, trẻ em mồ côi,...

Bà Nguyễn Thị Tố Quyên - Giám đốc của Quỹ mái ấm hạnh phúc phát biểu trong một chương trình trao quà hỗ trợ sinh viên khó khăn do chịu ảnh hưởng của dịch Covid 19

Trong thời gian dịch bệnh Covid 19 vừa qua, Quỹ mái ấm hạnh phúc đã tổ chức trao 300 suất quà cho sinh viên chịu ảnh hưởng của dịch trên địa bàn Hà Nội. Quỹ cũng đã trao tặng tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng đến những trẻ em mồ côi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và miền Nam.

Một hoạt động của Quỹ mái ấm hạnh phúc trong thời gian gần đây

Hội Từ thiện Minh Tâm Hà Nội

Hội từ thiện Minh Tâm Hà Nội là một tổ chức từ thiện ở Hà Nội được thành lập vào ngày 15/04/2014. Đây là hội từ thiện do các thành viên đến từ khắp mọi nơi, làm đủ mọi ngành nghề từ doanh nhân, kỹ sư, bác sĩ, sinh viên,...tập hợp với nhau trên tinh thần tự nguyện nhằm thực hiện mục đích hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn. Bên cạnh đó, Hội Từ thiện Minh Tâm Hà Nội còn là cầu nối các bạn trẻ với nhau. Tổ chức từ thiện này chính là một sân chơi, là nơi giao lưu, học hỏi lẫn nhau để các bạn trẻ hướng đến việc xây dựng giá trị chân - thiện - mỹ. Hội Từ thiện Minh Tâm Hà Nội là nơi tinh thần đoàn kết được đẩy lên cao nhất cùng với đó là việc rèn luyện sự tự tin, độc lập cho bất kỳ ai tham gia vào Hội và các hoạt động của Hội.
Chính vì dựa trên tinh thần tự nguyện nên nguồn quỹ của hội là từ sự đóng góp của các thành viên cùng với gia đình, bạn bè, anh em, người thân quen của họ. 

Tổ chức phẫu thuật nụ cười (Operation Smile)

Tổ chức phẫu thuật nụ cười là tổ chức từ thiện được thành lập vào năm 1982 hoạt động ở lĩnh vực y tế, sức khỏe. Đây là một trong những tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận lớn trên toàn thế giới với quy mô hoạt động tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Tổ chức phẫu thuật nụ cười chuyên tiến hành các ca phẫu thuật chữa hở hàm ếch, sứt môi cho những trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thế giới với sứ mệnh trả lại cho các em những nụ cười ngây thơ, hồn nhiên. Ở Việt Nam, Tổ chức phẫu thuật nụ cười đã thực hiện rất nhiều các cuộc phẫu thuật cho trẻ em có khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt miễn phí trên khắp mọi tỉnh thành.

Làng trẻ em Birla

Làng trẻ em Birla là một tổ chức từ thiện ở Hà Nội nổi tiếng được thành lập vào năm 1983. Đây là công trình của Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp nhẹ Cimco người Ấn Độ mang tên Birla trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. 

Làng trẻ em Birla là nơi chăm sóc, cưu mang, nuôi dưỡng những trẻ em mồ côi tại Thành phố Hà Nội. Đến nay, tổ chức từ thiện này đã có gần 40 năm hoạt động, đã nuôi dưỡng hơn 500 trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mồ côi mẹ (người cha hoặc người mẹ ốm đau, bệnh tật không đủ khả năng nuôi con).

Hội từ thiện trẻ em Sài Gòn

Hội từ thiện trẻ em Sài Gòn hay còn được biết đến với cái tên Saigon Children’s Charity CIO (saigonchildren). Đây là tổ chức từ thiện được thành lập vào năm 1992 với sứ mệnh giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam được tiếp cận giáo dục. Từ đó giúp các em có sự khởi đầu tốt hơn trong cuộc sống. 

Hội từ thiện trẻ em Sài Gòn cam kết hỗ trợ các em vượt qua những rào cản về những phương diện như: kinh tế, địa lý, kiến thức và cả những khiếm khuyết để các em có thể đến trường.
Từ khi thành lập đến nay Hội từ thiện đã và đang hoạt động với 4 chương trình chính: Hỗ trợ học bổng, Xây dựng học đường, Đào tạo nghề và kỹ năng, Giáo dục đặc biệt.

Quỹ trò nghèo vùng cao

Quỹ trò nghèo vùng cao là tổ chức từ thiện có tiền thân là Chương trình Cơm có thịt. Đối tượng mà Quỹ trò nghèo vùng cao hướng tới là những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là ở vùng cao. Bên cạnh đó còn có những em học sinh đặc biệt khó khăn khác; học sinh, giáo viên, nhân dân những vùng thiên tai bão lũ, những nơi gặp khó khăn đột xuất.

Quỹ hoạt động nhằm mục đích hỗ trợ các em học sinh nghèo ở vùng cao Việt Nam có bữa ăn tại lớp nhiều dinh dưỡng hơn, có quần áo ấm, đồ dùng học tập, thuốc chữa bệnh, sách truyện, phòng học...và những trợ giúp cần thiết khác.